So sánh sản phẩm

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DÂY CUROA (BELT)

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DÂY CUROA (BELT)

                  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DÂY CUROA (BELT)
Dây curoa là một trong những thiết bị truyền động của máy móc và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Có các loại dây curoa phổ biến như : dây đai thang (V-belt), dây đai răng (Timing belt), Dây curoa bản dẹt (Flat belt), dây đai phi tròn, dây đai ngũ giác…
Dây curoa được làm từ cao su tổng hợp và có nguồn gốc từ dầu mỏ.
Dây curoa có 2 phần chính:
  • Phần cao su: là thành phần cấu tạo chính của dây curoa, chất liệu cao su tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ và trải qua quá trình lưu hóa. Mỗi nhà sản xuất đều có 1 quy trình xử lý lưu hoá, phụ gia, công nghệ cũng như chất lượng của cao su khác nhau.
  • Phần lớp bố dây: là phần dây đai được làm từ sợi tổng hợp  có chức năng chịu lực kéo dãn, chống sinh nhiệt và để làm mát cho dây curoa. Độ bền và tuổi thọ của dây phụ thuộc vào lớp bố dây này, nó làm cho dây không bị thay đổi về chiều daì và làm mát dây trong quá trình truyền động.
Dây curoa truyền động được phân chia làm 2 loại chính:
  • Dây đai thang (V-Belt)
  • Dây đai răng (Timing Belt)
  • Dây cuaroa dẹt (Flat Belt)
Dây đai thang V-Belt  được sản xuất dựa trên thông số tiêu chuẩn quốc tế DIN và tiêu chuẩn riêng của hàng như: Pix (Ấn Độ), Bando (Nhật), Gates (Mỹ)…
Các dòng dây đai thang cổ điển V-Belt hiện nay như: FM, A, B, C, D, E tương ứng với các kích thước bề rộng là 10, 13,17, 22, 32 , 38.
Tùy từng hãng mà chu vi của dây curoa có thể lấy kích thước trong Li, kích thước ngoài La, kích thước trung bình Lp.
Ngoài những dòng V-Belt cổ điển, ngày này các hàng phát triển thêm các dòng dây cải tiến để tăng hiệu suất file cao hơn như: SPZ, SPA, SPB, SPC (loại này chu vi tính bằng đoen vị mm - SPA1400, chu vi 1400mm); 3V, 5V, 8V (tính theo đơn vị inch – 3V750, chu vi 75 inch).
Trong quá trình sử dụng thực tế, dòng dây cải tiến có thể thay thế cho dòng dây đai cổ điển, Ví dụ: dây đai bản A và SPA về cơ bản bề rộng đều là 13mm, khác nhau về chiều cao dây bản A là 8mm còn dây SPA là 10mm.
Bên cạnh dòng dây thang không răng có thêm loại dây curoa răng, mục đích của loại dây này nhằm chống trượt, tăng độ bám và làm giảm quá trình phát sinh nhiệt của dây trong quá trình truyền động.
Dây curoa răng hệ cổ điển: ZX, AX, BX, CX; SPZX, SPAX, SPBX, SPCX, 3VX, 5VX, 8VX.
Dây curoa răng theo khổ rộng khác nhau như : XL, L, H, XH, S3M, S5M, S8M, S14M, T, AT,…

 
 
 
PHÂN LOẠI DÂY CUROA VÀ CÁCH ĐỌC TÊN
Tùy theo từng dòng dây mà quy chuẩn chu vi là đơn vị mm hay inch.
  • Dây đai tính theo hệ mm: SPZ, SPA, SPB,SPC ; S3M, S5M, S8M, S14M; cách đọc tên : Tên dây đai+chu vi (mm).
  • Dây đai tính theo hệ inch : Z, A, B, C, D, E; 3V, 5V, 8V; XL, L, H, XH; cách đọc tên: Tên dây đai+chu vi (inch)
Ký hiệu trên dây đai tùy theo từng hãng và tiêu chuẩn áp dụng, về cơ bản đều có 2 phần là phần chữ + phần số, ví dụ: A45, B50, C276… ngoài ra còn có thêm ký hiệu như tên hãng, tiêu chuẩn kích thước chu vi trong hoặc ngoài.
CÁCH LỰA CHỌN DÂY CUROA
Để lựa chọn được dây curoa phù hợp đi theo máy có 2 cách.
  • Cách thứ nhất là gửi mã dây ghi trên dây cũ (nếu máy có sẵn dây), để thay thế.
  • Cách thứ hai nếu mã dây curoa ghi trên dây bị mờ, không thấy thông số, thì bạn cần cung cấp chiều dài chu vi và bản rộng của dây bị đứt, chúng tôi sẽ xác định được model của dây curoa.
Trên đây là một vài chia sẻ về các thông số của dây curoa mà các bạn cần nắm được khi lựa chọn dây đai phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Mọi thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:
   CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ THIẾT BỊ VIỆT NAM
   Địa chỉ: 389 Trương Định - Hoàng Mai - Hà Nội.
   Call /zalo: 035 869 7976 - Mr.Sơn
                     098 601 6655 - Mr.Chính
   Email: sale@vimatek.com.vn
   Website: vimatek.com.vn

 
Tags:,

Tin cùng danh mục

Chat Zalo
 TOÀN QUỐC
 Hotline: 0986016655 

Chat Facebook